Bình nhưỡng thủ đô kỳ lạ

Loading...

Trong cuốn sách nhan đề “Bên trong Triều Tiên”, nhà báo, nhiếp ảnh gia kiêm chuyên gia phê bình kiến trúc Oliver Wainwright đã hé lộ những điều ít biết và lạ thường về thủ đô Bình Nhưỡng.

Cuốn sách quy tụ gần 200 bức ảnh đã hé lộ lịch sử và sự phát triển của Bình Nhưỡng.

loading...

Cũng giống như bất kỳ thành phố nào khác trên thế giới, Bình Nhưỡng cũng có các chung cư cao tầng và các nhà thi đấu, trung tâm thể thao công cộng.

Ngoài ra, thủ đô của Triều Tiên còn có những công trình gây ngạc nhiên, chẳng hạn như nhà mô hình vũ trụ hình sao Thổ hay sân trượt băng giống một chiếc lều bê-tông, cùng lối kiến trúc khác lạ.

Triều Tiên đã phải xây dựng lại thủ đô từ con số 0 sau khi kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên năm 1953.

Theo ông Wainwright, điều này cùng với sự ổn định chính trị đồng nghĩa Bình Nhưỡng là nơi lưu giữ trọn vẹn lịch sử hiện đại của Triều Tiên.

“Đây chắc chắn là thành phố duy nhất trên thế giới vẫn còn giữ nguyên được ảnh hưởng của hệ tư tưởng chính trị thuở ban đầu đối với kiến trúc đô thị”.

“Nó giống như bảo tàng sống về hệ tư tưởng của các nhà lãnh đạo tối cao, chú trọng sự tự cung, tự cấp”, ông Wainwright nhận xét.

Bất chấp triết lý kiến trúc tránh né các tác động từ bên ngoài, rất nhiều công trình xây dựng sau chiến tranh ở Bình Nhưỡng mang phong cách đặc trưng của Liên Xô.

Cố lãnh tụ Kim Nhật Thành đã dựa vào các kiến trúc sư được đào tạo tại Moscow để tái thiết thủ đô trong những năm 1950, dù ông vẫn đảm bảo những nét riêng của Triều Tiên.

Các công trình kiến trúc khác lạ hơn của Bình Nhưỡng dường như xuất hiện dưới thời vị lãnh đạo tiếp theo của Triều Tiên – cố Chủ tịch Kim Jong Il, người lên nắm quyền sau khi cha của ông qua đời vào năm 1994.

Khác với cha, ông Kim Jong Il coi kiến trúc là biểu hiện của sự tiến bộ và hiện đại. Nhà phê bình Wainwright mô tả ông Kim Jong Il là một người “tôn sùng những biến tấu lạ thường của khoa học viễn tưởng”.
“Trong luận thuyết ‘Về kiến trúc’ năm 1991 của Kim Jong Il, ông ấy đã đề cập tới cách các tòa nhà được thiết kế đặc biệt, là sự kết hợp của các khối hình trụ, hình kim tự tháp và các đường uốn lượn ngoằn ngoèo. Ông gọi các tòa nhà đứng thẳng là cách thiết kế lỗi thời”, Wainwright viết.
Thông qua việc đưa vào hoạt động hàng loạt các tổ hợp căn hộ và dự án công cộng quy mô lớn kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011, nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho thấy sở thích đối với các mảng màu nhạt (pastel).
Các mảng màu hồng, cam và xanh nhạt có thể từng xuất hiện trước đây, nhưng ông Wainwright tin chúng được sử dụng nhiều hơn trong những năm gần đây.
Các công trình kiến trúc dưới thời Chủ tịch đương nhiệm của Triều Tiên dường như thiên về những đường nét uốn cong, mềm mại cùng màu sắc nhạt, nhẹ nhàng xoa dịu tâm trí con người.
Điều lạ thường ở thủ đô Triều Tiên

Theo ông Wainwright, ảnh hưởng tổng cộng của những quan điểm khác nhau về kiến trúc của 3 đời lãnh đạo Triều Tiên tạo ra sự độc đáo, khác lạ của Bình Nhưỡng.

Theo Vietnamnet

 

Loading...