Bất chấp khó khăn Donal Trump quyết chi 750 tỷ cho quốc phòng

Loading...

Lầu Năm Góc có thể sẽ tăng chi tiêu đúng vào thời điểm Chính phủ Mỹ đang chủ trương thắt chặt hầu bao trong những lĩnh vực khác.

Reuters ngày 9/12 dẫn nguồn tin từ một quan chức Mỹ cho biết, Tổng thống Donald Trump ủng hộ đề xuất của Quốc hội về kế hoạch dành 750 tỉ USD cho chi tiêu quốc phòng vào năm tới. Điều này dường như là tín hiệu cho thấy Lầu Năm Góc sẽ tăng chi tiêu vào thời điểm Chính phủ Mỹ đang chủ trương thắt chặt hầu bao trong những lĩnh vực khác.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ đề xuất của Quốc hội về kế hoạch dành 750 tỉ USD cho chi tiêu quốc phòng vào năm tới.

Hiện tại chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với mức thâm hụt ngân sách cao nhất trong 6 năm qua. Hồi đầu năm nay, ông Trump đã chỉ thị các thành viên trong Nội các đưa ra đề xuất cắt giảm chi tiêu 5% cho mỗi cơ quan họ quản lý. Tuy vậy, ông Trump vẫn cho rằng quân đội sẽ là một ngoại lệ.
Con số 750 tỉ USD thậm chí còn nhiều hơn yêu cầu 733 tỉ USD mà Lầu Năm Góc dự toán cho năm tài chính 2020. Nó cũng vượt xa con số 700 tỉ USD mà Tổng thống Trump từng đề cập hồi tháng 10 năm nay.
Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis những ngày gần đây đã thảo luận về ngân sách với Tổng thống Trump và nêu ra những rủi ro của việc không tăng chi tiêu quốc phòng.
Theo vị quan chức này, trong cuộc thảo luận với người đứng đầu Lầu Năm Góc, Tổng thống Trump muốn tăng tốc những tiến bộ mà chính quyền của ông đã đạt được trong việc xây dựng quân đội.
Hồi tháng 8, Tổng thống Trump đã đặt bút ký vào một dự luật chính sách quốc phòng trị giá 716 tỉ USD. Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về diễn biến này./.
Theo Hùng Cường/VOV.VN
Loading...