Bán tán: Bán 1 USD cũng bị phạt nặng như bán 1 triệu USD: Quá vô lý

Loading...

Bất kể mua bán ngoại tệ với số tiền lớn nhỏ bao nhiêu không cần biết, miễn là thực hiện hành vi mua bán ngoại tệ tại những nơi không được cấp phép thì đã vi phạm quy định.

Như đã thông tin, mới đây anh Nguyễn Ca Rê – nhân viên điện lực đem 100 USD vào tiệm vàng Thảo Lực (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) để đổi lấy trên 2,2 triệu đồng.
Nhưng khi anh Rê vừa bước ra khỏi tiệm vàng thì bị lực lượng chức năng ập vào lập biên bản vi phạm, phạt đến 90 triệu đồng; đồng thời tịch thu toàn bộ số tiền VNĐ vừa được quy đổi tương đương từ USD.

“Không biết lấy đâu ra tiền nộp tiền học cho em gái”

Trường hợp của anh Rê gây sốc với nhiều người dân vốn quen mua USD trên thị trường chợ đen bấy lâu nay.

loading...

Chị Thu Hà, nhân viên văn phòng, khi đọc thông tin trên tá hỏa. Chị kể: “Em ruột tôi đi du học ở Nhật, cứ theo định kỳ lại phải mua yen Nhật rồi gửi cho nó. Nhưng từ trước tới nay gia đình tôi toàn mang tiền mặt ra các cửa hàng vàng bạc mua yen Nhật mà không hề hay biết đến quy định này.

“Tôi phải cảnh báo gia đình ngay mới được. Chứ để đến lúc bị lực lượng chức năng bắt quả tang mua bán ngoại tệ trái phép thì không biết phải lấy đâu ra tiền mà nộp học cho em gái chứ đừng nói gì đến chi phí nộp phạt nữa” – chị Hà lo lắng.

Tương tự, chị Hạnh Nhung, quận 9, cho biết: Thỉnh thoảng để dành được ít tiền, có khi thì mua chỉ vàng cũng có khi mua 100 USD làm của để dành.

Nhưng để mua được 100 USD ở các ngân hàng là điều không thể, bởi ngân hàng chỉ bán ngoại tệ cho người dân liên quan đến các mục đích: học tập, chữa bệnh, đi công tác, du lịch, thăm viếng ở nước ngoài. Vì vậy đương nhiên mục đích mua để tích góp chắc chắn không được chấp thuận.

“Không mua được ở ngân hàng thì buộc tôi phải đến mua ở các tiệm vàng chứ mua ở đâu” – chị Nhung nói vẻ chân thành.

Trong khi đó, anh Nguyễn Tân (Tân Bình, TP.HCM) nêu quan điểm: Với mức phạt hành chính đối với hành vi mua bán ngoại tệ trái phép lên đến cả trăm triệu đồng như vậy là quá cao. Thiết nghĩ với những người mang vài trăm triệu hay hàng tỉ đồng đến các cửa hàng vàng mua bán USD thì mới nên đưa vào “danh sách đen” – đối tượng gây áp lực tỉ giá, tạo bất ổn thị trường ngoại hối, qua đó xem xét bị tịch thu và phạt hành chính.

Còn với những người dân chỉ mua bán ngoại tệ kiểu nhỏ lẻ, theo mục đích tiết kiệm từng đồng từng hào, mà cũng chịu chung mức phạt với những người mua bán hàng chục, hàng trăm ngàn USD là quá vô lý và bất công.

Anh Nguyễn Tân thắc mắc: “Cũng có khi họ buộc phải bán USD vào giờ muộn khi mà các ngân hàng và điểm thu đổi ngoại tệ được cấp phép đã đóng cửa thì sao? Vậy sao cơ quan chức năng không tính toán đến việc cần thiết đưa ra những trường hợp này”.

Mua bán 1 USD bị xử giống như mua bán 10.000 USD

Trao đổi với ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM, vị lãnh đạo này cho biết: Chỉ có các ngân hàng thương mại và những điểm thu đổi ngoại tệ được cấp phép thì mới được mua bán ngoại tệ. Đại lý thu đổi ngoại tệ chỉ được cấp cho khách sạn 3 sao trở lên, cảng hàng không quốc tế, vùng hải cảng.

Ngoài ra, các đại lý này còn có ở các khu du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị có nhiều khách nước ngoài. Các trung tâm thương mại, siêu thị ở khu vực trung tâm TP như Parkson, Vincom, Takashimaya…

Tuy nhiên, những đại lý thu đổi ngoại tệ chỉ được dùng đồng Việt Nam mua ngoại tệ tiền mặt của cá nhân và không được bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân lấy đồng Việt Nam.

Nói cách khác, theo quy định, người dân được phép bán ngoại tệ cho ngân hàng thương mại hoặc các điểm thu đổi ngoại tệ mà được Ngân hàng Nhà nước cấp phép.

Riêng mua ngoại tệ phục vụ cho các mục đích như học tập, chữa bệnh, đi công tác, du lịch, thăm viếng ở nước ngoài thì người dân chỉ được phép mua tại các ngân hàng. Và các tiệm vàng không được phép thu đổi ngoại tệ.

“Nghị định 96/2014 quy định nếu người dân đổi ngoại tệ tại tiệm vàng không được cấp phép sẽ bị xử phạt tiền, đồng thời bị tịch thu số ngoại tệ đó. Quy định này áp dụng cho cả bên bán lẫn bên mua” – ông Minh nhấn mạnh.

Ông Minh cũng cho rằng mức phạt cao như vậy là nhằm răn đe hành vi mua bán trái phép ngoại tệ. Do đó, bất kể mua bán ngoại tệ với số tiền lớn nhỏ bao nhiêu không cần biết, miễn là thực hiện hành vi mua bán ngoại tệ tại những nơi không được cấp phép thì đã vi phạm quy định hiện hành về quản lý ngoại hối.

BẠN ĐỌC BÁO TUỔI TRẺ 24H – BÀN TÁN

HỮU NGHĨA 
Luật như luật của IS vậy : ăn cắp là chặt cả cánh tay, không cần biết ăn cắp thứ gì. Chuyện cười thế kỉ 21 là đây. VD như cháu tôi có 1 USD, nó chạy mua 1 cây kẹo, vậy bà bán kẹo và cháu tôi mỗi người mất 90 triệu? Hoặc nó nhờ chính tôi đổi, tôi phải khuyên nó rằng : ” con phải vào NGÂN HÀNG, chờ cả tiếng để đổi 1 USD mua kẹo, con nhé “.

ANH BAY
Bán ngoại tệ cho ngân hàng thì dễ? Mua ngoại tệ cho cá nhân thì khó ( du lịch – học tập – trị bệnh, để dành v&v) phải có lý do mới được mua ngoại tệ? Tôi chỉ thí dụ việc nhỏ thôi, người khách du lịch đến quán ăn, thanh toán tiền, tiền VN đồng khu đủ để trả. Trả tờ ngoại tệ ( USD – EURO v&v) ngoài giờ hành chính ngân hàng đóng cửa, người buôn bán đến đâu để đổi tiền ngoại tệ? Cho khách du lịch thiếu? Hay mời CA tới giãi quyết, khách ăn không trả tiền? Lấy tiền VN đồng thối lại cho khách du lịch? Lại vi phạm mua bán ngoại tệ? VN mở cửa kêu gọi đầu tư và du lịch. Luật quy định phải rõ ràng, thế nào là mua bán ngoại tệ? Bán trái dừa khách trả 1 usd. Phải vô ngân hàng đổi ( tên tuổi địa chỉ CMND -CCCD) in ra giấy ký tên đóng dấu. Gây lãng phí ( công sức vật tư) nếu ra tiệm vàng gần nhứt đổi là xong, lở bị CA bắt phạt, bán luôn xe dừa không đủ đóng phạt vì Luật quy định của VN…


Chỉ cần phạt các tổ chức mua bán ngoại tệ trái phép là đủ, sao lại phạt người dân, không lẽ đổi một vài đô cũng phải đi kiểm tra họ có giấy phép thu mua ngoại tệ không ah

NGUYỄN PHƯƠNG
Những hành vi khác gây nguy hiểm đến sức khỏe như kinh doanh thực phẩm bẩn,bơm nước vào heo,bơm tạp chất vào tôm… Cướp giật còn có quy định dưới 2 triệu không bị xử lý hình sự. Không bị phạt nặng cùng khung như vụ mua bán ngoại tệ.

HOANH PHI
Pháp luật VN là một nền pháp luật không giống ai trên thế giới!?

PHAMHUNG
Đất nước của tôi vô lý thế đấy bạn không chịu nổi thì đừng đến nước tôi !

MA CƯƠNG
Bay giờ nợ công đang cao ngất ngưởng, phạt được cái gì thì phạt, thu được cá gì thì thu. Thậm chí nhiều nơi tịch thu đất của dân giao cho doanh nghiệp để thu tiền cho ngân sách. Tất tần tật người dân phải gánh chịu thôi.

LÊ THỊ LAN
Thứ bảy , chủ nhật ngân hàng đóng cửa, bệnh cấp cứu không đổi được đô thì chắc chờ chết quá.

BÍCH THẢO
THAN ÔI! LẠY CHÚA! EM TRAI TÔI LÀM NGHỀ LÁI XE ÔM – CÓ LẦN MỘT EM TÂY ĐI XE HẾT 120 NGÀN VNĐ VÌ KHÔNG CÓ TIỀN VN EM TÂY ĐÃ ĐƯA CHO EM TÔI 10 USD – EM TRAI TÔI TRẢ LẠI 100 VNĐ TIỀN THỪA. RẤT MAY KHÔNG GẶP MẤY ĐỒNG CHÍ CÔNG AN KINH TẾ. NẾU KHÔNG EM TÔI BỊ THU MẤT TRẮNG XE VÀ BỎ NGHỀ CHẾT ĐÓI LUÔN

NGUYỄN LY
Mua bán thì phạt, còn dân đổi đề tiêu dùng sao lai phạt? Vẫn còn đầu óc thời bao cấp, cái gì không quàn lý đươc thì cấm.

VIỆT THANH
Thế thì tiền Đài Loan thì bán ở đâu. Không có ngân hàng nào chịu mua

MỸ
Muốn hạn chế tình trạng đô la hoá nói chung và ngoại tệ hoá nói riêng thì chỉ cần ra một luật đơn giản thôi : Mọi giao dịch mua bán hàng hoá, dịch vụ trên đất nước VN này đều phải thực hiện bằng tiền Việt Nam. Như vậy là đủ! Luật hiện nay chẳng giống kinh tế thị trường chút nào cả. Có lần vì sợ bị phạt, tôi đã vào ngân hàng đổi 10. 000 USD, ra so với giá bên ngoài thì mất toi hơn 2 triệu đồng liền. Sau lần đó thì tôi chẳng bao giờ đổi USD số lượng lớn tại ngân hàng nữa.

Ý KIẾN
Luật này có lẽ kg phù hợp với thời kỳ hội nhập và cách mạng 4.0 các bác ạ!

LÊ BÌNH
Qui định thế chỉ tổ hành dân mà thôi. Vì vậy nhà nước cần sửa đổi cho hợp với cuộc sống của nhân dân.

MA CƯƠNG
Hiện nay trên thế giới có nước nào xử phạt kiểu như Việt Nam không? Cho mình biết với.

DÂN TRÍ
Bảo vệ lợi ích nhóm nhà giàu đây mà. Công bằng là cứ phạt số lần, giả sử 5 lần là ai cũng sợ, cả giàu nghèo đều sợ như nhau.

DÂN
Một đất nước mở cửa hội nhập đổi 100 US bị phạt 90 triệu thật khôi hài,bản thân quy định nầy chính phủ cũng cần xem lại liệu có cái gì nói và làm không đi đôi với nhau? Nếu quản lý ngoại tệ tránh ngoại tệ hóa nền kinh tế thì cũng phải xem lại và quy định thu đổi từ bao nhiêu? Tiền của nước nào? … Người dân lao động,công nhân không bao giờ thường xuyên có thu nhập bằng ngoại tệ… Và nếu họ có vài trăm US họ cũng không vào ngân hàng đổi bao giờ,thủ tục ở đó nhiêu khê lắm có khi phải kê khai nguồn gốc tiền có từ đâu?

2LUA
Vậy có một vài vụ án “cố ý làm trái” có khai đưa và nhận USD sao chưa thấy vụ nào chuyển cơ quan điều tra số USD kia từ đâu mà có để xử phạt, tịch thu hoặc khởi tố hình sự? .

LÊ CÔNG DÂN
Văn bản nào không còn phù hợp thì cần loại bỏ hoặc chỉnh sửa ngay. Nghị định chứ có phải luật đâu mà xài hoài

TRUNGUONG
Luật do con người đặt ra.vua thì nhất ngôn cửu đỉnh.nhưng vua còn phân biệt nặng nhẹ.còn luật thì trảm thủ vô tình. Bởi zây có câu.thiện tai khó phân minh.ác giả ác báo.

PHẠM MINH TẠO
Theo tôi nghĩ đúng tinh thần của quy định là: dù mua bán trái phép 1 USD cũng phạm luật. Vì nội dung quy định rất rõ ràng: nghiêm cấm việc mua bán trái phép. Vì vậy không cần thiết phải quy định số lượng. Trước khi có sự điều chỉnh nào đó thì buộc người phải tuân thủ. Việc quy định có hợp lý không là một chuyện, nhưng quy định không mua bán trái phép ngoại tệ là nguyên tắc. Có lẻ để nhà nước chống việc đô la hóa tiền tệ trong nền kinh tế. Chống việc này thì có sai không? Thử hỏi toàn dân VN dùng USD, rồi bị Mỹ cấm vận thì sao? Tấm gương nhản tiền của nhiều nước đang xảy ra vì lệ thuộc vào USD.

SINGLE FIREFLY
Đọc xong bài báo này, tôi chợt nhớ đến một nữ luật sư già đã từng có nhận định: Nước ta có cả một rừng luật. Nhưng…

QUANG TRẦN
Tất cả ai cũng thấy vô lý nhưng,ông ngân hàng, ông tài chính,ông kho bạc thì thấy nó hợp lý bởi những ông này đang rất cần ngoại tệ,đặc biệt là ngoại tệ mạnh hơn là VND. Chịu thôi,đừng kêu trời,kêu đất gì nữa. Ông trời đã bay lên 9 tầng mây từ lâu rồi.

Loading...