Argentina nhờ Nga bắt ngoại trưởng Iran nực cười không

Loading...

Phía Argentina cũng đã ngỏ lời đề nghị tương tự đối với chính quyền Bắc Kinh khi cựu ngoại trưởng Iran chuẩn bị bay tới Trung Quốc.

Vụ đánh bom ngày 18/7/1994. Ảnh: AP

Theo Arab News, ngày hôm qua (12/7), Argentina đã đề nghị Nga bắt giữ cựu ngoại trưởng Iran Ali Akbar Velayati để dẫn độ và xét xử vụ đánh bom năm 1994 tại một trung tâm của người Do Thái ở Buenos Aires. Được biết, theo phía Argentina, việc yêu cầu bắt giữ này “phù hợp với khung hiệp ước dẫn độ được kí kết giữa hai quốc gia”.

loading...

Ông Velayati – cố vấn đặc biệt của Tổng thống Iran Hassan Rouhani – hiện đang ở Nga và có kế hoạch bay tới Trung Quốc vào ngày hôm nay (13/7). Chính khách Iran vừa có cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin để bàn một số vấn đề về quan hệ hai nước, trong đó có cuộc chiến Syria.

Phía Argentina cũng đã ngỏ lời đề nghị tương tự đối với chính quyền Bắc Kinh.

Ông Velayati đảm nhiệm chức ngoại trưởng Iran vào thời điểm một quả bom phát nổ tại trụ sở của Hiệp hội Hỗ trợ Người Israel ở Argentina (AMIA) vào ngày 18/7/1994, khiến 85 người chết và 300 người khác bị thương.

Tổ chức Hezbollah của Lebanon được cho là đã thực hiện đánh bom trung tâm của người Do Thái và tấn công đại sứ quán Israel tại Buenos Aires ngày 17/3/1992 theo lệnh của phía Iran, mà trực tiếp là từ ông Velayati.

Theo thẩm phán chịu trách nhiệm giải quyết vụ án, ông Velayati bị cáo buộc “phạm tội giết người với lí do thù hằn sắc tộc và tôn giáo thông qua phương thức gây nguy hiểm trên diện rộng”.

Theo Soha

Loading...