40 Ủy viên Trung ương Trung Quốc khóa 18 bị Tập – Vương đánh bại

( TuoiTre24H.net ) Đại hội ĐCS Trung Quốc khóa 18 đã diễn ra với kết quả 40 Ủy viên TƯ bị đánh bại

Kể từ khi ông Tập Cận Bình nhậm chức đến nay, đã xét xử hơn 280 quan viên cấp phó tỉnh bộ trở lên, trong đó bao gồm 40 Ủy viên Trung ương và Ủy viên Trung ương dự khuyết khóa 18.

Chiến dịch đấu tranh phòng chống hủ bại tham nhũng của ông Tập Cận Bình đã giành chiến thắng “áp đảo”. (Ảnh: Utabby)

Kênh truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ngày 11/10 đưa tin cho biết, từ Đại hội 18 của ĐCSTQ đến nay, chiến dịch đấu tranh phòng chống hủ bại tham nhũng của ông Tập Cận Bình đã giành chiến thắng “áp đảo”.

Tính đến cuối tháng 06 năm nay, tổng cộng đã lập án thẩm tra 280 quan viên cấp phó tỉnh bộ trở lên, hơn 8600 quan viên cấp cục phòng, 660.000 quan viên cấp quận huyện. Tổng cộng đã xét xử 40 Ủy viên Trung ương và Ủy viên Trung ương dự khuyết, 8 Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương.

Tuy nhiên, khi xem thông báo của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương thì phát hiện thấy rằng, tính đến nay mới chỉ công bố 34 Ủy viên Trung ương và Ủy viên Trung ương dự khuyết khóa 18 bị xét xử, 6 người còn lại là ai thì vẫn chưa rõ. Trên website của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương cũng không tìm thấy danh sách đầy đủ 40 cái tên bị xét xử này.

17 Ủy viên Trung ương đã bị ngã ngựa lần lượt là: Tưởng Khiết Mẫn, Lý Đông Sinh, Dương Kim Sơn, Lệnh Kế Hoạch, Chu Bản Thuận, Dương Đống Lương, Tô Thụ Lâm, Vương Mân, Điền Tu Tư, Hoàng Hưng Quốc, Vương Kiến Bình, Lý Lập Quốc, Tôn Hoài Sơn, Hạng Tuấn Ba, Vương Tam Vận, Tôn Chính Tài, Dương Hoán Ninh.

17 Ủy viên Trung ương dự khuyết lần lượt là: Lý Xuân Thành, Vương Vĩnh Xuân, Vạn Khánh Lương, Trần Xuyên Bình, Phan Dật Dương, Chu Minh Quốc, Vương Mẫn, Dương Vệ Trạch, Phạm Trường Bí, Cửu Hòa, Dư Viễn Huy, Lữ Tích Văn, Lý Vân Phong, Ngưu Chí Trung, Dương Sùng Mãnh, Trương Hỷ Vũ, Mạc Kiến Thành.

17 Ủy viên Trung ương ngã ngựa đều là người của phe Giang. Trong đó cựu Bí thư Liêu Ninh Vương Mân được coi là “tiểu huynh đệ” của Giang Trạch Dân, Tăng Khánh Hồng; cựu Bí thư, Thị Trưởng Thiên Tân Hoàng Hưng Quốc có mối quan hệ mật thiết với Giang Trạch Dân, Trương Cao Lệ, và trong thời gian ông này chủ chính Ninh Ba, trên các giao lộ đường cao tốc ở Ninh Ba đều có treo hình chân dung lớn của Giang Trạch Dân.

Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Lý Đông Sinh là một trong những tay chân quan trọng của Giang Trạch Dân trong cuộc bức hại Pháp Luân Công. Trong năm 1999, khi cuộc bức hại Pháp Luân Công vừa mới bắt đầu, Lý Đông Sinh đã được trọng dụng làm Phó Chủ nhiệm Phòng 610; Ủy viên Bộ Chính trị Tôn Chính Tài được coi là người mà Giả Khánh Lâm, Tăng Khánh Hồng, Giang Trạch Dân bồi dưỡng để trở thành lãnh đạo đời thứ 6 của  ĐCSTQ.

Tưởng Khiết Mẫn, Chu Bản Thuận, Dương Trụ Lương, Tô Thụ Lâm, Vương Kiến Bình, Dương Hoán Ninh được coi là tâm phúc của cựu Thường ủy Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang; cựu Bí thư Tỉnh ủy Cam Túc Vương Ba Vận được coi là tâm phúc của Lệnh Kế Hoạch, mà Lệnh Kế Hoạch – cựu Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương lại chính là đồng minh chính trị của Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai.

Cựu Phó Tư lệnh Thành Đô Dương Kim Sơn, bị nghi ngờ có tham dự vào cuộc đảo chính bất thành của Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang; cựu Tư Lệnh Bộ đội Cảnh sát vũ trang Vương Kiến Bình cũng bị nghi ngờ có tham dự vào cuộc đảo chính của Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang; Cựu Chính ủy Không quân Điền Tu Tư được coi là tâm phúc của các cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng; Tôn Hoài Sơn là thân tín của cựu Thưởng ủy phe Giang Giả Khánh Lâm, từng một thời gian dài đảm nhiệm chức Phó thư ký trưởng Hội hiệp thương Chính trị toàn quốc.

Cựu Chủ tịch Ủy ban Quản lý Giám sát Bảo hiểm Trung Quốc Hạng Tuấn Ba, bị nghi ngờ cùng với những nhân vật khác của phe Giang thực hiện cuộc chính biến kinh tế nhắm vào ông Tập Cận Bình; Lý Lập Quốc có mối quan hệ mật thiết với quan to của phe Giang Hồi Lương Ngọc.

Ông Tập Cận Bình gần đây đã công khai nói, xét xử nhóm người Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu, Tôn Chính Tài, Lệnh Kế Hoạch là “tiêu trừ những mầm họa chính trị lớn”. Ngoài ra trong số 34 Ủy viên Trung ương và Ủy viên Trung ương dự khuyết bị ngã ngựa, có rất nhiều người là Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy hoặc Thị trưởng đang có hy vọng được thăng chức.