21 năm ngày Hong Kong Trở về với Trung Quốc

Loading...

Hong Kong được nhà Thanh nhượng cho Anh vào năm 1842 như khoản bồi thường cho cuộc chiến nha phiến. Năm 1898, Điều ước Bắc Kinh lần hai cho phép Anh có thêm 99 năm cai trị Hong Kong.

Ảnh: Reuters

Dưới sự cai quản của Anh, Hong Kong phát triển nhanh chóng, trở thành một trong những trung tâm kinh doanh và tài chính lớn nhất thế giới.

loading...

Năm 1982, London và Bắc Kinh bắt đầu một quá trình đàm phán khó khăn về việc Trung Quốc nhận lại Hong Kong. Trung Quốc đồng ý cai quản Hong Kong theo nguyên tắc “một nhà nước, hai chế độ”. Theo đó, trong 50 năm tiếp theo sau khi trở về với Trung Quốc, thành phố này sẽ được hưởng “một mức độ tự trị cao, trừ các vấn đề về quốc phòng và ngoại giao”.

Hong Kong trở thành Đặc khu Hành chính, với hệ thống pháp luật riêng, đa đảng và có các quyền như tự do ngôn luận và tự do hội họp.

Vào ngày 1/7/1997, Hong Kong chính thức được trao trả cho Trung Quốc. Chris Patten, thống đốc cuối cùng của Hong Kong thuộc Anh, đã nhận quốc kỳ Anh sau khi nó được kéo xuống khỏi dinh thự của ông. Người dân Hong Kong đã chứng kiến khoảnh khắc quốc kỳ Trung Quốc được kéo lên ở hòn đảo này.

Buổi lễ trao trả có sự hiện diện của Thủ tướng Anh Tony Blair, Thái tử Charles, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân và Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright.

Vào tối cùng ngày, một màn trình diễn pháo hoa của Anh và Trung Quốc đã được tổ chức để chào mừng sự kiện lịch sử này.

Thanh Hảo

Theo Vietnamnet

Loading...