Trung Quốc – Philippines đàm phán trực tiếp về tranh chấp trên biển

GIới chức Philippines ngày 29/3 cho biết sẽ tiến hành đàm phán trực tiếp với Trung Quốc về tranh chấp trên biển vào tháng 5 tới.

 

Hải quân Trung Quốc tập trận ở Biển Đông hồi tháng một. /VnE
Hải quân Trung Quốc tập trận ở Biển Đông hồi tháng một. /VnE

Theo báo, Bộ Ngoại giao Philippines ngày 29/3 cho biết Trung Quốc trong tuần này đã đề nghị sẽ chủ trì một cuộc đàm phán với Philippines theo cơ chế tham vấn song phương để giải quyết các vấn đề liên quan đến tranh chấp trên biển vào tháng 5 tới. “Đây là một đề nghị mới, một cơ chế tham vấn song phương đặc biệt về Biển Đông” – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose thông tin.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines, Philippines dự kiến sẽ nêu các vấn đề như hoạt động xây đảo nhân tạo của Trung Quốc tại cuộc đàm phán song phương này. Ông Jose cũng cho biết thêm rằng 2 bên đang hoàn tất chương trình của cuộc đàm phán và rằng phía Trung Quốc không ra điều kiện đàm phán.

Tòa trọng tài quốc tế do Liên Hợp quốc hậu thuẫn hồi năm ngoái đã bác bỏ các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với gần như toàn bộ Biển Đông. Theo các nhà phân tích, tiến hành các cuộc đàm phán song phương với các nước láng giềng nhỏ hơn sẽ cho phép Trung Quốc sử dụng sức mạnh kinh tế và chính trị của mình để gây sức ép lên các nước khác.