Những câu nói ‘bất hủ’ trong phim kiếm hiệp

Tam thập lục kế, tẩu vi thượng sách; không đánh không quen biết… là những câu nói ‘kinh điển’ mà người xem phim kiếm hiệp nào cũng thuộc nằm lòng.

Cao danh quý tánh

nhung-cau-noi-bat-hu-trong-phim-kiem-hiep-phan-2

Hai đại hiệp mới gặp nhau câu cửa miệng luôn là:

– Chẳng hay cao danh quý tánh của các hạ là gì?

– Tại hạ đi không đổi tên, ngồi không đổi họ, tại hạ là…

– Hóa ra các hạ là… lừng lẫy giang hồ đây sao? Nghe danh đã lâu nay mới có dịp diện kiến. Hân hạnh, hân hạnh.

Cũng chẳng biết rốt cuộc, chuyện đi và ngồi thì có liên quan gì đến tên họ nhưng các đại hiệp lại có vẻ rất thích xưng danh kiểu này.

Không hẹn ngày tái ngộ

nhung-cau-noi-bat-hu-trong-phim-kiem-hiep-phan-2-1

Cuộc vui nào rồi cũng có ngày tàn, nhưng có vẻ ngày xưa để họp mặt được với nhau rất khó khăn nên chia tay lúc nào cũng phải nói: ‘Hôm nay bái biệt không biết khi nào mới có dịp tương phùng’. Ví như Tiểu Long Nữ và Dương Quá cách biệt nhau tận 16 năm đằng đẵng mới có ngày tái ngộ. Trường hợp không may lại phải nói với nhau câu: ‘Nếu có duyên xin hẹn lại kiếp sau’. Thật quá âu sầu.

Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ

nhung-cau-noi-bat-hu-trong-phim-kiem-hiep-phan-2-2

Câu nói này thường là do các cặp ‘oan gia ngõ hẹp’ nói với nhau. Giang hồ rộng lớn vậy mà đi đâu cũng đụng mặt nhau, gặp nhau là cãi nhau đến ‘loạn thiên hạ’ nhưng cuối cùng thế nào cũng yêu nhau đến chết đi sống lại mới cam lòng.

Đạo cao một thước, ma cao một trượng

nhung-cau-noi-bat-hu-trong-phim-kiem-hiep-phan-2-3

Câu nói quen thuộc các vị lão nhân khi bày tỏ sự bất lực trước thế lực lớn mạnh của tà giáo. Tuy câu nói có vẻ cam chịu nhưng lại kích thích lòng tự tôn của các anh hùng trẻ tuổi quyết tâm ‘thế thiên hành đạo’, ‘trừ hại cho dân’.

Đánh nhau để kết giao

nhung-cau-noi-bat-hu-trong-phim-kiem-hiep-phan-2-4

Gặp nhau chưa kịp nói với nhau câu nào đã xông vào đánh nhau ‘u đầu mẻ trán’, đến khi hai bên bất phân thắng bại thì mới vỗ vai bảo nhau câu ‘không đánh không quen biết’ rồi kết nghĩa huynh đệ, thề sống chết có nhau. Dường như với các đại hiệp hành tẩu giang hồ, làm quen kiểu bình thường là không thể nào chấp nhận nổi.

Lấy độc trị độc

nhung-cau-noi-bat-hu-trong-phim-kiem-hiep-phan-2-5

Chắc chỉ trong phim kiếm hiệp người ta mới nghĩ ra chiêu chữa trị ‘bá đạo’ đến mức này. Thuốc độc thường thì xuất xứ từ Tây Vực và không có thuốc giải. Thế nên các vị cao nhân liền nghĩ ra cách trộn nọc độc của năm loài độc nhất (nhện, rắn, bọ cạp, cóc, rết) để giải độc. Và kì diệu là đơn thuốc này luôn hiệu nghiệm.

Phân biệt đẳng cấp

nhung-cau-noi-bat-hu-trong-phim-kiem-hiep-phan-2-6

Câu nói này thì thường do các nhân vật có tài nhưng ngang tàng, hống hách nói ra thôi. Tạm dịch nghĩa là người không cùng đẳng cấp thì không xứng đáng để nói chuyện. Thế nhưng kết cuộc bao giờ cũng là nhân vật đó bị nhân vật chính đánh cho tơi tả, phải quỳ lạy nói: ‘Xin đại hiệp tha mạng cho tiểu nhân có mắt không nhìn thấy Thái Sơn’.

Ân oán kéo đến muôn đời

nhung-cau-noi-bat-hu-trong-phim-kiem-hiep-phan-2-page-2

Câu nói quen thuộc của các nam thanh nữ tú yêu nhau mà không đến được với nhau do ân oán dòng tộc từ đời trước. Tuy nói ‘oan oan tương báo bao giờ mới dứt’ nhưng hễ có kẻ nào lỡ gây thù thì thế nào các đại hiệp cũng nói ‘nợ máu phải trả bằng máu’, ‘quân tử báo thù mười năm chưa muộn’. Thật quá phi lý.

Cải tà quy chính

nhung-cau-noi-bat-hu-trong-phim-kiem-hiep-phan-2-page-2-1

Không biết ‘phóng hạ đồ đao’ có thật sự ‘lập địa thành Phật’ hay không nhưng đã là nhân vật phản diện thì kiểu nào cũng có kết cuộc thảm thương. Nguyên do là ác giả ác báo, lưới trời lồng lộng tuy thưa mà khó lọt.

Anh hùng không qua ải mỹ nhân

nhung-cau-noi-bat-hu-trong-phim-kiem-hiep-phan-2-page-2-2

Một câu nói cảm động đất trời của các anh hùng khi hồng nhan tri kỷ bị người khác giết chết. Nói cho oách thế thôi chứ thể nào các chàng cũng phải ‘tu nhân tích đức’ để kiếp sau được hóa kiếp ở cạnh bên nàng.

Lời cảnh báo nguy hiểm

nhung-cau-noi-bat-hu-trong-phim-kiem-hiep-phan-2-page-2-3

Tuyệt chiêu ‘đánh tâm lý’ này luôn được áp dụng thường xuyên trong phim chưởng. Trước khi đánh nhau các chàng luôn phải nhắc nhở đối thủ ‘ngày này năm sau chính là ngày giỗ của ngươi’, chắc là để đối thủ biết mà chuẩn bị ‘hậu sự’ chu đáo cho bản thân.

Châm ngôn sống của ‘tiểu nhân’

nhung-cau-noi-bat-hu-trong-phim-kiem-hiep-phan-2-page-2-4

Các nhân vật phản diện luôn có phương châm sống bất di bất dịch là ‘người không vì mình trời tru bất diệt’. Không biết phương châm này có đúng hay không nhưng có vẻ các vị anh hùng hào kiệt không thích điều này nên hễ ai nói thế đều chuốc lấy cái kết đau thương.

Chạy là thượng sách

nhung-cau-noi-bat-hu-trong-phim-kiem-hiep-phan-2-page-2-5

Câu nói muôn thuở của các nhân vật muôn thuở mỗi khi ‘có biến’: ’36 kế chạy là thượng sách’. Và chính vì chạy đã là thượng sách nên chẳng bao giờ nghe đến 35 kế ‘hạ sách’ còn lại cả.

Ta không nói không có nghĩa là ta không biết, ngươi đã bất nhân đừng trách ta bất nghĩa… là những câu nói thường được các cao thủ hay dùng nhất trong phim.