Hàng loạt tàu chiến Trung Quốc tới Philippines để làm gì?

Hàng loạt tàu chiến Trung Quốc tới Philippines để làm gì?
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường Changchu là một trong 3 tàu chiến của Trung Quốc sắp tới thăm Philippines.

Lần đầu tiên sau hàng thập niên, các tàu chiến của hải quân Trung Quốc sẽ tới thăm Philippines vào cuối tuần này. Đây là động thái nhằm cải thiện mối quan hệ giữa hai nước sau những bất đồng liên quan tới chủ quyền Biển Đông.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), 3 tàu chiến của hải quân Trung Quốc gồm tàu khu trục tên lửa dẫn đường Changchu, tàu hộ vệ tên lửa dẫn đường Jingzhou và tàu cung ứng Chaohu sẽ cập cảng ở thành phố Davao trên đảo Mindanao từ ngày 30/4 – 2/5.

Dưới sự chỉ đạo của Chuẩn Đô đốc Shen Hao, 3 tàu chiến của Trung Quốc sẽ tới thăm khoảng 20 nước ở châu Á, châu Âu, châu Phi và châu Đại Dương.

Hồi tuần trước, các tàu chiến của hải quân Nga cũng đã cập cảng ở Manila để tham gia một cuộc tập trận chung. Đây là một phần trong chiến lược của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc của Manila với đồng minh lâu năm Mỹ đồng thời mở rộng quan hệ của Philippines với các nước trong khu vực.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines nhanh chóng được cải thiện kể từ khi ông Duterte trở thành Tổng thống. Thậm chí, ông Duterte còn tuyên bố gạt vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông sang một bên để thắt chặt quan hệ kinh tế với Trung Quốc.

Hiện tại Trung Quốc cũng đang đặc biệt quan tâm tới những nguồn lợi kinh tế ở đảo Mindanao bao gồm dự án đường sắt Mindanao dài 2.000 km có tổng trị giá đầu tư 9 tỷ USD.