Hàng loạt cao thủ võ lâm Trung Quốc tuyên chiến với võ sư MMA

ÍT nhất 3 võ sư võ truyền thống nổi tiếng tại Trung Quốc đã lên tiếng thách đấu với võ sĩ Từ Hiểu Đông sau khi anh này hạ đo ván một võ sư thái cực quyền chỉ trong 10 giây.

Hàng loạt cao thủ võ lâm Trung Quốc tuyên chiến với võ sư MMA
ảnh minh họa

Cuộc tỉ thí tại Thành Đô tuần trước giữa võ sĩ võ tự do (MMA) Từ Hiểu Đông và võ sư thái cực quyền Ngụy Lôi hiện là chủ đề tranh cãi gay gắt trong làng võ thuật Trung Quốc sau khi Ngụy bị Từ đả bại chỉ trong 10 giây.

Sau trận đấu, Từ Hiểu Đông tuyên bố võ thuật truyền thống Trung Quốc đã lỗi thời và hiện chỉ có tác dụng rèn luyện để giữ dáng. Trong thực chiến, võ tự do hoặc quyền anh mang tính thực tế và hiệu quả hơn.

Phản ứng trước tuyên bố của Từ Hiểu Đông, 3 cao thủ võ thuật truyền thống Trung Quốc đã lên tiếng thách đấu.

Theo South China Morning Post, hai bậc thầy về thái cực quyền là Lu Xing và Vương Chiếm Hải thách đấu với Từ trên mạng xã hội. Người còn lại là nhà sư Nhất Long, tay đấm gần đây được xưng tụng là “đệ nhất Thiếu Lâm”.

Lu Xing cho biết muốn dạy cho Từ Hiểu Đông một bài học. “Cậu ta có định kiến nặng nề về võ thuật truyền thống với những lời lẽ mang tính xúc phạm”, Lu nói với tờ Chengdu Business News.

“Tôi đã thách đấu với cậu ta để cậu ta thấy được thế nào là thái cực quyền và võ thuật truyền thống chân chính”.

Vương Chiếm Hải, người luyện thái cực quyền Trần thức, cho biết muốn đấu với Từ Hiểu Đông để những người chỉ trích võ thuật truyền thống trên mạng phải im lặng. Thái cực quyền Trần thức đặc trưng bởi các thế chuyển động nhanh chậm xen kẽ và bất ngờ tung đòn hạ gục đối phương.

Trong khi đó, võ tăng nổi danh Nhất Long tuyên bố sẽ không đứng yên để võ sĩ MMA sỉ nhục võ thuật truyền thống Trung Quốc và “lừa dối công chúng”.

’MMA chỉ để phô trương’?

Lu Xing nói rằng anh chắc chắn đến 80% sẽ đánh bại Từ Hiểu Đông vì các võ sư thái cực quyền có “nắm đấm thép, chân nhẹ như không và lưng cứng như sắt nhờ hơn 20 năm khổ luyện”.

Theo Lu, võ của Từ chỉ là loại để phô trương.

Võ sư nổi tiếng Vương Chiếm Hải (ngoài cùng bên phải) đã thách đấu với Từ Hiểu Đông. Ảnh: YouTube.

Jiang Lugui, chủ tịch Viện nghiên cứu Thái cực Taohua thuộc Hiệp hội Võ thuật Tứ Xuyên, cho biết thái cực quyền thay đổi theo thời gian từ môn võ chiến đấu sang dưỡng sinh.

“Người ta tập võ không phải để giết người mà để có cơ thể khỏe mạnh”, ông Jiang nói. “Thái cực quyền đã phát triển thành một môn thể thao, một phương thức rèn luyện sức khỏe”.

Một số võ sư thái cực quyền thuộc Hiệp hội Võ thuật Bắc Kinh cho biết thái cực quyền và MMA tuân thủ những quy tắc khác nhau và không nên tranh cãi về sự khác biệt giữa hai trường phái.