Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ kêu gọi biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên

Hôm thứ 2, đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ  Nikki Haley đã yêu cầu Hội đồng bảo an của cơ quan áp đặt những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ đối với Triều Tiên để đáp lại vụ thử hạt nhân gần đây nhất của quốc gia này, nói rằng “thời gian cho một nửa biện pháp … đã kết thúc.”

HaLey đã nói chuyện tại trụ sở LHQ một ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố đã tiến hành một cuộc thử nghiệm dưới lòng đất về quả bom hydro. Thực chất, đây là lần thứ 6, nước này cho thử nghiệm đầu đạn hạt nhân và những lần phóng tên lửa liên lục địa. Chính vì thế, Hoa Kỳ đang  kêu gọi bỏ phiếu của LHQ để có một biện pháp trừng phạt Triều Tiên vào đầu tuần tới.

Ông Halley cũng cho biết tại buổi họp đặc biệt của LHQ, chúng tôi không thể đánh bại được vấn đề này nữa, được triệu tập sau cuộc thử nghiệm vũ khí hôm thứ Bảy.

Những tuyên bố của bà theo lời Tổng thống Trump một ngày trước đó đã lên án cuộc kiểm tra mạnh mẽ nhất.

“Triều Tiên là một quốc gia lừa đảo đã trở thành một mối đe dọa lớn với Trung Quốc, nước này đang cố gắng giúp đỡ nhưng không thành công chút nào”, Trump nói trong một vài bài tường trình hôm chủ nhật.

Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis đã nói trong một ngày tại một cuộc họp của Nhà Trắng về vấn đề này, rằng bất kỳ mối đe dọa nào của Triều Tiên với Hoa Kỳ hoặc các đồng minh của họ sẽ được đáp ứng với một phản ứng quân sự “hiệu quả và áp đảo”.

Bắc Triều Tiên đang “xin ăn chiến tranh”, Haley cũng cho biết hôm Chủ nhật. “Thời gian cho một nửa các biện pháp của Hội đồng Bảo an đã kết thúc.”

Và cũng giống như Trump và các quan chức cao cấp khác, bà cũng nói rằng Hoa Kỳ có ý định áp đặt lệnh cấm vận kinh tế đối với các quốc gia kinh doanh với Bắc Triều Tiên.