Cấu hình “không phải dạng vừa đâu” của chiếc laptop siêu nhỏ, đút vừa túi quần

Chiếc laptop siêu nhỏ gọn này có màn hình chỉ 7 inch, nặng chưa đầy 0,5kg nhưng vẫn sở hữu cấu hình “khá”, đầy đủ cổng kết nối và chạy được Windows 10.

Trước khi những chiếc laptop với kích thước lớn xuất hiện, thị trường máy tính di động từng tồn tại netbook – dòng laptop siêu di động, nhỏ gọn để người dùng có thể dễ dàng mang theo bên mình. Netbook đã “chết” từ nhiều năm qua do cấu hình của chúng quá yếu, không thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng.

Tuy nhiên, một công ty Trung Quốc mới đây đã “hồi sinh” dòng sản phẩm này – với chiếc laptop siêu nhỏ mang tên GPD Pocket. Dù nhỏ gọn như vậy, GPD Pocket vẫn chạy được phiên bản Windows 10 đầy đủ, và nó đủ nhỏ để bạn nhét vào trong túi quần.

GPD Pocket nghe qua sẽ giống như một chiếc netbook, tuy nhiên, chất lượng hoàn thiện tốt cùng cấu hình cao giúp nó khác biệt với netbook truyền thống vốn cho cảm giác rẻ tiền và hiệu năng rất kém.

Sản phẩm từng kêu gọi góp vốn trên trang Indiegogo và thu về hơn 3 triệu đồng, tuy nhiên, hiện chiến dịch gọi vốn đã kết thúc nên người dùng mới sẽ không thể đặt hàng trước nữa.

Trang Indiegogo cho biết, những chiếc GPD Pockets đầu tiên sẽ được giao hàng tới người dùng vào tháng 6, và hiện chưa rõ nhà phát triển có dự tính sản xuất số lượng lớn để bán ra thị trường hay không.

GPD Pocket là chiếc laptop siêu nhỏ với màn hình cảm ứng 7 inch và chạy phiên bản Windows 10 đầy đủ. Nó nặng chỉ 0,45 kg.

laptop siêu nhỏ 1

Và thực sự nhỏ bé.

laptop siêu nhỏ 2

Nhỏ đến nỗi bạn có thể nhét vừa vào túi quần lớn.

laptop siêu nhỏ 3

So sánh với MacBook Air. GPD Pocket có vỏ làm bằng nhôm giống như Macbook.

Austin Evans, một người dùng trên YouTube, tỏ ra thích thú với bản lề của máy. Anh nói rằng nó rất “mượt mà”.

laptop siêu nhỏ 4

Máy có 1 cổng USB 3.0, một cổng tai nghe, một cổng micro HDMI, và một cổng USB-C.

laptop siêu nhỏ 5

Nhờ cổng USB-C, bạn có thể kết nối dock vào máy để từ đó cắm thêm các phụ kiện khác nếu muốn.

laptop siêu nhỏ 6

Thay vì dùng trackpad như hầu hết laptop hiện nay, máy có một con chuột nhỏ tương tự như trackpoint trên laptop của IBM/Lenovo.

GPD Pocket có Bluetooth nên bạn có thể kết nối chuột, bàn phím, và tai nghe không dây để sử dụng. Dù kích thước nhỏ nhưng cấu hình của máy không đến nỗi nào.

Cụ thể, con chip bên trong là chip Intel Atom – kém xa so với chip Core i. GPD Pocket, do đó, có lẽ chỉ hợp với việc lướt web và xử lý một số tác vụ văn phòng nhẹ.

Dù vậy, máy có tới 8 GB RAM, giúp việc xử lý tác vụ diễn ra mượt mà. Chúng ta còn có 128 GB bộ nhớ trong để lưu dữ liệu.

laptop siêu nhỏ 7

Austin Evans thử demo stream video độ phân giải 4K video khi GPD Pocket được kết nối ra màn hình ngoài, và có vẻ như mọi thứ vẫn chạy khá ổn định.

Bạn có thể chơi các game không quá nặng như “Minecraft”, tuy nhiên, khi chơi trên màn 4K thì chất lượng sẽ không đảm bảo. Evans thậm chí có thể chơi được “Counter Strike: Global Offensive” – tựa game bắn súng góc nhìn người thứ nhất – tuy nhiên, nó không mượt được bằng Minecraft. Anh khuyến nghị người dùng không xem GPD Pocket là một chiếc máy dùng để chơi game.

laptop siêu nhỏ 8

GPD Pocket có màn hình độ phân giải 1200p rất sắc nét, tạo cho nó cảm giác cao cấp. Tuy nhiên, với mức giá 600 USD, máy sẽ rất khó bán trừ khi bạn là người dư dả và rất yêu công nghệ, thích tìm tòi những sản phẩm lạ.

Với những ai có hầu bao hạn hẹp, chắc chắn họ sẽ bỏ ra 600 USD để đổi lấy một chiếc laptop cấu hình mạnh hơn, màn hình lớn hơn rất nhiều.