Các nhà lãnh đạo hàng đầu trên thế giới cảnh báo Triều Tiên về phản ứng quân sự “áp đảo”, ngừng thương mại

Mới đây, các nhà lãnh đạo hàng đầu trên thế giới như Trump, Mattis, Mnuchin đã ra quyết định cảnh báo Triều Tiên về phản ứng quân sự, cũng nhứ có thể dừng thương mại đối với nước này.

Ngay sau khi vụ thử nghiệm  hạt nhân  dưới lòng đất của bắc Triều Tiên, tổng thống Trump quyết định ngừng buôn bán với bất kỳ quốc gia nào đang kinh doanh với Triều Tiên, nhằm đáp lại chế độ của Kim Jong Un tuyên bố đã phát nổ một quả bom hydro dưới lòng đất.

Hình ảnh có liên quan

Phát biểu với các phương tiện truyền thông hôm Chủ nhật, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis nói rằng bất kỳ mối đe dọa nào của Bắc Triều Tiên với Mỹ hoặc các đồng minh của họ sẽ được đáp ứng với một phản ứng quân sự “hiệu quả và áp đảo”. “Chúng tôi không muốn hủy diệt toàn bộ một quốc gia, đó là Bắc Triều Tiên, nhưng như tôi đã nói, chúng ta có nhiều lựa chọn để làm như vậy.

Phát biểu của Mattis sau tuyên bố Hoa Kỳ, Nhật Bản, Pháp, Anh, Hàn Quốc sẽ tham dự một phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để đưa ra biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Triều Tiên. Bộ Trưởng tài chính Mỹ Steve Mukuch nói rằng ông đang chuẩn bị một gói trừng phạt có thể cắt đứt toàn bộ “tất cả thương mại và các hoạt động kinh doanh khác” với Bắc Triều Tiên, theo sau vụ thử hạt nhân lần thứ sáu  của nước này.

Ngoài ra, Tổng thống Trump đã nói chuyện với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe vào chủ nhật,   “lên án những hành động gây tranh cãi và hành hạ dữ dội của Bắc Triều Tiên, khẳng định cam kết bảo vệ lẫn nhau của hai nước và cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ. Tổng thống Trump khẳng định lại cam kết của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ quê hương, lãnh thổ và các đồng minh bằng cách sử dụng đầy đủ các khả năng ngoại giao, truyền thống và hạt nhân. Một quả bom như vậy được coi là mạnh hơn bất kỳ một trong 5 lò hạt nhân mà Bắc Triều Tiên đã thử nghiệm. Và nó dường như đã kích hoạt một trận động đất nhân tạo ít nhất là một cường độ 5,7.

Hoa Kỳ đã áp dụng biên pháp trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên, để ngăn chặn việc theo đuổi vũ khí hạt nhân, bao gồm các vụ thử nghiệm tên lửa hạt nhân liên lục địa. Những cuộc kiểm tra như vậy trong những tháng gần đây cũng đã gây ra một cuộc chiến tranh giữa Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un của Bắc Triều Tiên, điều này đã tạo ra mối quan tâm toàn cầu về một trong hai phía có hành động quân sự để đáp trả.