Ấn Độ chuẩn bị thử tàu ngầm có gắn tên lửa đạn đạo đối phó Trung Quốc

Theo nguồn  tin, Ấn Độ sắp cho ra mắt thử nghiệm tàu ngầm thứ 2, sẽ được chạy thử vào cưới tháng 9 hoặc tháng 10.

tn

Tàu ngầm  INS Aridhaman mang tên lửa đạn dạo thứ 2 của Ấn Độ sẽ được chạy thử trước khi đưa vào biên chế quân sự vào năm 2019. INS Aridhaman được trang bị một lò phản ứng nước áp lực, thiết bị có thể tạo ra năng lượng hạt nhân phổ biến ở các tàu ngầm của Mỹ, Nga và Pháp.

Theo truyền thống của người Ấn Độ, một con tàu phải được hạ thủy bởi người phụ nữ, vì vậy nữ Bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman đảm nhiệm. Được biết tàu ngầm hạt nhân đầu tiên  INS Arihant cũng được hạ thủy bởi bà Gursharan Kaur, vợ của cựu Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh vào năm 2009.

Được phát triển nhờ công nghệ cao( ATV) tại Trung tâm Đóng tàu ở cảng Visakhapatnam, bang Andhra Pradesh, đông nam Ấn Độ, INS Aridhaman có thể mang gấp đôi số lượng tên lửa so với tàu ngầm hạt nhân thứ nhất INS Arihant. Ngoài ra, tàu ngầm hạt nhân thứ 2 của Ấn Độ có thể lướt trên bề mặt biển với vận tốc từ 22 đến 27 km/h và khoảng 45 km/h dưới biển sâu. INS Aridhaman có thể mang 24 tên lửa K-15 (tầm phóng 750 km) hoặc 8 tên lửa K-4 (3.500 km).

Trước diễn biến xảy ra trong bối cảnh căng thẳng do tranh chấp lãnh thổ trên bộ với Trung Quốc ở cao nguyên Doklam gia tăng. New Delhi cũng ngày càng bất an khi Bắc Kinh mở rộng tầm hoạt động của lực lượng hải quân tại Ấn Độ Dương.